น่ารู้เรื่อง Exotic pet

Updated at 19 Aug, 2021 in VPAT rpo

Exotic pet หรือสัตว์แปลกต่างถิ่น กำลังเป็นที่นิยมเลี้ยงกันมากขึ้นในปัจจุบัน วันนี้ผมมีข้อมูลจากภาควิชาสัตวบาลคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ มาฝากครับ

     Exotic pet มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันหลายชื่อ ได้แก่ สัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ สัตว์เลี้ยงวิเทศ สัตว์แปลกต่างถิ่นสัตว์เอ็กโซติก หรือสัตว์ประหลาด ซึ่งเป็นสัตว์ที่อยู่ตามธรรมชาติมาก่อนทั้งในและต่างประเทศ แล้วมนุษย์นำมาเลี้ยง เพาะขยายพันธุ์จนกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่นิยมเลี้ยง ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้ามาจากต่างประเทศ ด้วยเหตุผลต่างๆ ได้แก่ น่ารัก น่าหลงใหล น่าสงสาร ไม่อยากตามใคร อยากเท่ อวดรวยเสริมบารมี อนุรักษ์ หรือธุรกิจเพาะเลี้ยงต่างๆ เป็นต้น

 

การจำแนกกลุ่มและประเภท

สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มเป็นประเภทกว้างๆ ได้ 2 กลุ่ม คือ

1. สัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง แบ่งได้เป็น

1.1 สัตว์ไม่มีขา จะเป็นพวกหนอน หนอนพยาธิต่างๆ

1.2 สัตว์ขาปล้อง (Arthropod Insects & Crustacea) จะมีเปลือกแข็งหุ้มบริเวณลำตัว ลำตัวแบ่งเป็นส่วนๆ 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนหัว ส่วนอก และส่วนท้อง ซึ่งยัง
แบ่งเป็น @พวกมีขา 6 ขา (แมลง มด ผีเสื้อ ตั๊กแตน ด้วง) @พวกมีขา 8 ขาหรือมากกว่า (แมงมุม แมงป่อง) @พวกมีขามากมาย ได้แก่ กิ้งกือและตะขาบ @พวกมีเปลือกหุ้มตัวลำตัวเป็นปล้อง (crustacean) โดยมีรยางค์ ยื่นออกมาเป็นคู่ได้แก่ กุ้งเครฟีช ปูเสฉวน

2. สัตว์ที่มีกระดูกสันหลัง แบ่งเป็น

2.1 สัตว์เลือดเย็น ที่อุณหภูมิร่างกายภายในตัวก็จะขึ้นๆ ลงๆ ตามสภาพแวดล้อม ยังแบ่งออกได้เป็น @สัตว์ครึ่งบก ครึ่งน้ำ (Amphibian) ได้แก่ กบ horn frog ซาลามานเดอร์@สัตว์เลื้อยคลาน (Reptile) ได้แก่ @งูต่างๆ ได้แก่ งูบอล ไฟตัน (ball python) งูคอร์นสเนก (corn snake) เต่า (turtle) ได้แก่ เต่า sulcata เต่า alligator เต่าญี่ปุ่น (red ear slider turtle) @กิ้งก่า ได้แก่ กิ้งก่าคาเมเลี่ยน อีกัวน่า จิ้งจก ตุ๊กแก ตัวเหี้ย (monitor) @ปลาได้แก่ ปลาช่อนอเมซอน (arapaima) ปลากระเบน (stingray)

2.2 สัตว์เลือดอุ่น แบ่งออกได้ เป็น

@สัตว์ปีกสวยงาม ได้แก่ นกแก้วอเมซอน กระตั้ว เลิฟเบิร์ด หงส์หยก นกคีรีบูน @สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (mammals) แบ่งได้เป็น @สัตว์เลี้ยงในตระกูลลิงขนาดเล็ก
(Non-human primate) ได้แก่ ลิงมาร์โมเซท @สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก (Small mammals) ได้แก่ กระแต (tree shrew) ชูการ์ไกลเดอร์ เม่นแคระ (hedgehog) หมูแคระเวียดนาม ม้าแคระ @สัตว์ฟันแทะ (rodents) เป็นสัตว์ที่มีฟันตัดหรือฟันหน้า 2 คู่ งอกยาวตลอดชีวิต จึงต้องมีการลับฟันอยู่ตลอดเวลา ได้แก่ mice, rat, hamster, หนูตะเภา (guinea pig) กระรอก (squirrel) ชิพมังค์ ชินชิลา (เจอร์บิล @กระต่าย Lagomorph (Rabbit) ซึ่งไม่จัดเป็นสัตว์ฟันแทะ

จะเห็นได้ว่า สัตว์แปลกต่างถิ่นนั้นมีมากมายหลากหลายชนิดจนทำให้บางครั้งเราเข้าใจผิดและสับสนในการจำแนกว่าสัตว์เหล่านี้อยู่ในกลุ่มไหนบ้าง ดังนั้น เมื่อเราพร้อมที่จะเลี้ยงแล้ว ข้อควรคำนึงว่า “สัตว์เลี้ยง หาอาหารและน้ำกินเองไม่ได้ พวกเขาเหล่านั้นต้องพึ่งพาอาศัยเราที่ตัดสินใจซื้อหาเขามาเลี้ยง” และนอกจากนั้น ก่อนซื้อถามตัวเองว่า “มีเวลาว่างให้กับพวกเขาหรือไม่” “ชอบจริงๆ หรือโหนกระแส อวดโชว์?”“แล้วถ้าเบื่อหรือถูกกัดขึ้นมาจะทำอย่างไร” ดังนั้น คิดให้ดีก่อนจะตัดสินใจซื้อมาเลี้ยง เมื่อทำได้ดังนี้แล้ว จะทำให้ทั้งเราและเขามีความสุขทั้งสองฝ่ายแบบไม่ต้องทรมานครับ

 

หมอโอห์ม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร

ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ และฝ่ายประชาสัมพันธ์

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

คลิกเพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติม  https://www.naewna.com/lady/columnist/48615